Công Ty Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

Thì thầm cùng con về giới tính

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng có thể trao đổi với con về giới tính, chỉ khó là họ chưa biết đề cập đến vấn đề này như thế nào? Dưới đây là một số gợi mở để cha mẹ biết cách trao đổi vấn đề này như thế nào với con

Nên nói với con về giới tính từ sớm

  • Việc nói chuyện về giới tính cho trẻ có thể bắt đầu từ lúc trẻ nói chuyện (khoảng 3-5 tuổi). Con trẻ thường cho bạn rất nhiều cơ hội để trả lời những thắc mắc về đủ mọi thứ. Điều quan trọng là bạn không nên làm ngơ và từ chối trả lời những thắc mắc tưởng chừng nhỏ nhặt này của con kể cả với những điều khó nói hay “nhạy cảm” cũng không nên bỏ qua.
  • Chẳng hạn: Một bé ba tuổi có thể hỏi: “Tại sao bạn lại đứng đái khác con?”, “Tại sao bụng của cô kia lớn quá vậy hả mẹ?”… Với những câu hỏi như thế cha mẹ nên tìm câu trả lời đơn giản để giúp bé hiểu. Chẳng hạn như: “Vì bạn là bé trai nên có con chim, con là bé gái con có bộ phận sinh dục kiểu khác. Khi lớn lên, bộ phận này sẽ giúp cho bạn ấy là một người cha còn con sẽ là một người mẹ”.

Cha mẹ nên dạy đúng các từ

  • Bạn cần dạy con đúng các từ ngữ dùng chỉ về các cơ quan của cơ thể chúng như: Dương vật hay âm hộ thay vì nói quanh co. Nếu con còn nhỏ bạn cũng có thể nói theo cách hài hước là “con chim” hay “con bướm”… Những câu trả lời như vậy sẽ giúp bé hiểu chính xác và làm quen hơn, đến khi có chuyện xảy ra (như khi bị gạ gẫm tình dục), con bạn có thể biết cách diễn ta cho cha mẹ biết.

Đừng chờ đợi câu hỏi từ phía con

  • Nhiều cha mẹ muốn nói với con cái về vấn đề này nhưng lại không thấy con cái thắc mặc. Những trường hợp như vậy cha mẹ có thể tính toán trước để biết khi nào và cách nào đưa vấn đề vào để nói chuyện. Bởi có rất nhiều việc quanh ta có thể lấy làm chủ đề để giảng giải cho con cái một cách tình cờ mà chẳng cần phải dạy bảo gì.

Không nên dạy trẻ thẹn thùng và e sợ về giới tính.

  • Khả năng để trẻ có được những mối quan hệ giới tính lành mạnh và tích cực khi lớn kên chịu ảnh hưởng rất lớn bởi sự dạy dỗ của chúng ta. Những cách đối xử về các vấn đề giới tính trong gia đình (nhất là việc con cái thủ dâm) sẽ tác động đến thái độ của trẻ về tình dục. Khi một đứa trẻ bị đối xử tệ, bị phạt, bị làm cho xấu hổi, bị sợ hãi hay bị ghét bỏ như một phần của hình phạt, chúng sẽ thất vọng, sợ hãi và khi lớn lên chúng sẽ có những tình cảm tiêu cực ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, e ngại trong các quan hệ luyến ái.

Việc giáo dục giới tính là một lĩnh vực trong việc nuôi dạy con cái và giáo dục giới tính còn bao hàm cả việc giúp con cái chuẩn bị cuộc sống độc lập sau này. Muốn được như vậy, chúng ra cần giáo dục con cái về lòng tự trọng, đồng thời tôn trọng sự riêng tư và sự quyết định độc lập của chúng, nhất là khi con cái đã lớn khôn. Giảm dần những áp đặt trên con cái, vì làm như vậy không có lợi cho khả năng sống độc lập của chúng sau này.