Công Ty Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

Tác hại khôn lường của việc thường xuyên xem tivi ở trẻ

Cơ thể con người không được thiết kế cho việc phải ngồi trong một thời gian quá lâu. Chính vì vậy, nếu cứ chăm chú mãi vào chiếc tivi trong nhiều giờ liền, trẻ sẽ gặp nhiều bệnh. Các bậc phụ huynh cần điều chỉnh thời lượng xem ti vi phù hợp cho con mình nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần. Cùng xem qua một số tác hại của tivi với thể chất và tinh thần của trẻ nhé!

Làm chậm sự phát triển của hệ thần kinh

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng xem tivi không có lợi cho trẻ em dưới 2 tuổi. Trẻ nhỏ cần phải được học hỏi nhiều hơn thông qua việc tương tác với thế giới xung quanh. Một nghiên cứu khác cho thấy, trẻ dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình hơn 2 giờ một ngày có thể có một số biểu hiện rối loạn hành vi và có những tác động tiêu cực đến tâm sinh lý của trẻ.

Giảm thị lực của mắt

Nếu để trẻ em dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình tivi có thể sẽ gây ra các bệnh lý rối loạn thị lực và các tật khúc xạ. Thông thường, mắt sẽ hoạt động quá tải và dẫn đến căng thẳng nếu trẻ xem tivi liên tục trong một ngày. Ngoài ra, việc để trẻ xem tivi trong phòng tối, thiếu ánh sáng quá lâu cũng gây nên những tác hại vô cùng nghiêm trọng với sự phát triển của mắt bé.

Ảnh hưởng xấu đến hành vi cư xử của trẻ

Người lớn sẽ không thể kiểm soát những gì trẻ em nhìn thấy trên chương trình tivi, điều này sẽ tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với các thói quen xấu và thiếu đạo đức. Ngày nay, các thông tin được truyền tải trên tivi rất đa dạng, ở đó song song tồn tại hai mặt tích cực và tiêu cực. Vì thế, nếu ba mẹ thiếu sự kiểm soát, trẻ em rất dễ tiếp cận với những thông tin tiêu cực và làm chúng có một cái nhìn méo mó đối về thế giới trong mắt trẻ.

Làm sự tương tác của trẻ với môi trường bên ngoài

Trẻ em cùng nhau vui chơi ngoài trời (Nguồn: Internet)

Có thể nói, việc giao tiếp và vui chơi với bạn đồng trang lứa có vai trò thiết yếu trong việc phát triển các kỹ năng xã hội, giúp định hình tính cách của trẻ trong tương lai. Tuy nhiên,  nếu để trẻ xem tivi nhiều thì chúng không còn thời gian ưu tiên cho những hoạt động tương tác với môi trường bên ngoài. Vì thế, trẻ sẽ không phát triển các kỹ năng xã hội dẫn đến trẻ ít hoặc không có sự tương tác với người khác, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm lý và quan hệ xã hội sau này của bé.
Gây xáo trộn thói quen ngủ nghỉ

Chất lượng của giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Nhưng nếu trẻ xem tivi quá nhiều sẽ làm thay đổi thói quen nghỉ ngơi của trẻ theo hướng tiêu cực. Ánh sáng  tivi sẽ kích thích não hoạt động và làm hạn chế khả năng sản xuất hóc-môn melatonin – vốn có tác dụng giúp cơ thể ngủ ngon. Xem tivi quá nhiều còn gây xáo trộn sự cân bằng tự nhiên, dẫn đến hậu quả là trẻ bị mệt mỏi và ngủ không sâu giấc.