Công Ty Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

Để bé thông minh- cha mẹ nên làm những điều này

Khi bé được 1 tuổi trở lên thì bé bắt đầu có xu hướng học hỏi, bắt chước người lớn, trẻ nhỏ như một tờ giấy trắng vậy, chúng ta vẽ lên đó cái gì thì sẽ có hình như thế, ta dạy trẻ điều gì thì trẻ sẽ hướng tới như vậy. Dưới đây là 5 điều cần làm giúp bé thông minh hơn ngay từ khi còn nhỏ mà các bậc cha mẹ nên biết.

Lao động

Để bé lao động là một cách vô cùng hay giúp tăng khả năng học hỏi ở trẻ. Nếu nhà bạn có một mảnh vườn, bạn có thể cho bé tham gia trồng cây, nhặt cỏ trong vườn, chỉ cho bé thấy và ghi nhớ tên các loài rau bạn đang trồng, các loại cây, quả…, hay cho bé tự tay chăm sóc đàn gà con nhà bạn, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi một ngày thấy bé ra vườn hái rau và đem cho lũ gà ăn, hay biết nhớ tên loại rau mà bạn định hái. Có rất nhiều thứ xung quanh bạn, chỉ cần chú ý một chút, bạn đã tạo ra cả một kho kiến thức không nhỏ kích thích tư duy của bé.

Chơi thể thao

Chơi thể thao không chỉ giúp bé có hệ cơ vững chắc mà còn giúp tăng khả năng suy nghĩ. Ví như bóng đá yêu cầu trẻ phải khéo léo trong việc chuyền và đưa bóng vào lưới, nó cũng khiến trẻ phải tư duy trong từng đường bóng, khéo léo trong việc phối hợp với đồng đội. Hay cầu lông giúp bé cách phản ứng nhanh và phối hợp thật đúng lúc để tạo được những cú đánh đúng điểm và hạ gục đối thủ, đôi mắt vừa phải tập trung theo dõi sát từng cử động của đối phương, đồng thời tìm đúng hướng cầu rơi… Vì thế, bạn hãy cho con học và chơi môn thể thao bé yêu thích để tăng cường thể lực và tăng khả năng suy nghĩ nhanh nhạy ở trẻ.

Chơi trò chơi

Bất kì trò chơi nào cũng ẩn chứa những thông điệp giáo dục cực hay. Trò chơi ghép hình giúp bé ghi nhớ và hiện thực những gì bé đã trông thấy, như bức tường, ô tô, các con vật; Trò chơi trốn tìm, nhảy dây là cách tuyệt vời để trẻ vận động và tăng khả năng nhanh nhạy, khéo léo. Trẻ sẽ phải tự tìm cách để tìm  các bạn chơi đang trốn và ẩn nấp ở những nơi không ngờ đến như bụi cây, góc nhà, hay phải nhảy làm sao để không giẫm vào dây khi đang chơi…

Thú vị hơn, bạn có thể dạy bé cách chơi cờ, để bé tự tạo nên những màn đấu trí. Các nhà khoa học thế giới đã chứng minh được rằng chơi cờ ở trẻ giúp chống lại được sự trì trệ, chậm chạp của bộ não và giúp cho trí não được thường xuyên làm việc, tư duy sắc sảo, logic hơn, kích thích sự hưng phấn của não giúp cho não phát triển và hoàn thiện dần các chức năng. Cờ cũng là môn thể thao hoàn toàn không bị va chạm hay chấn thương cơ thể dẫn tới tàn tật hay nguy hiểm tới tính mạng

Âm nhạc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, trẻ được tiếp cận sớm với âm nhạc sẽ kích thích trí não phát triển, thậm chí ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Vì thế, bạn đừng bỏ qua âm nhạc khi bạn muốn bé ghi nhớ lâu nhé. Dù bạn không phải ca sĩ, bé vẫn thích được nghe hát. Điều quan trọng là cảm xúc và tình cảm yêu thương của bố mẹ được truyền vào trong mỗi câu hát. Bạn và con có thể tự sáng tác ra các bài hát cho các hoạt động bé làm hằng ngày. Chẳng quan trọng là phải tân theo những yêu cầu gì mà chỉ cần đó là một quy ước giữa bạn và trẻ.

Trò chuyện với bé mỗi ngày

Hãy cố gắng dành thời gian trò chuyện với các bé, ngoài việc hiểu những suy nghĩ của bé còn là thời điểm bạn xem xét thật kĩ về những điều bé học được, từ đó có những điều chỉnh hợp lý, có thể là khích lệ nếu thấy bé làm được những điều tốt, hay giải thích cho bé hiểu nếu thấy bé có những hành vi không đúng. Nguyên tắc nhẹ nhàng, nói đơn giản để trẻ dễ hiểu và đồng cảm với bạn. Bạn cũng nên thường xuyên tìm ra những chủ đề mới mẻ và phù hợp với lứa tuổi của trẻ để việc thảo luận gần gũi hơn. Chính những cuộc trò chuyện tưởng chừng như để thư giãn cũng kích thích não bộ các bé với những suy nghĩ mới mẻ và đa chiều hơn.