Công Ty Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

Cháo cua đồng

Cháo cua đồng vừa quen vừa lạ. Bát canh mồng tơi nấu cua đã trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình những ngày nóng nực, nhưng cháo cua thì không phải ai cũng biết đến. Để có được bát cháo ngon, phải chọn những con cua béo, đặc biệt là cua cái đang trong thời kỳ đẻ trứng. Mùa nước lũ, cứ đi dọc bờ ruộng, loáng một cái là đã đầy giỏ cua béo múp. Cái giống cua quanh năm sống trong đồng ruộng, hưởng cái thơm tho của bông lúa chín vàng, chỉ nhìn thoáng qua đã thấy mượt mà ngọt thịt k

Cua đồng là món ăn mát và bổ dưỡng bởi ngoài protein nó còn chứa lượng can-xi, sắt… rất cần cho trẻ em và phụ nữ có thai. Các món ăn thông dụng từ cua là canh cua mồng tơi, bún riêu cua…Thi thoảng bạn cũng có thể đổi khẩu vị cho cả gia đình với món cháo cua đồng vừa ngon, vừa bổ.

Cháo cua đồng vừa quen vừa lạ. Bát canh mồng tơi nấu cua đã trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình những ngày nóng nực, nhưng cháo cua thì không phải ai cũng biết đến. Để có được bát cháo ngon, phải chọn những con cua béo, đặc biệt là cua cái đang trong thời kỳ đẻ trứng. Mùa nước lũ, cứ đi dọc bờ ruộng, loáng một cái là đã đầy giỏ cua béo múp. Cái giống cua quanh năm sống trong đồng ruộng, hưởng cái thơm tho của bông lúa chín vàng, chỉ nhìn thoáng qua đã thấy mượt mà ngọt thịt không chút tanh tao. Chỉ cần độ chục con to bằng quả chanh là đã được bát cháo ngon lành. Từng chú cua đồng được rửa sạch, tách bỏ mai và yếm, khêu gạch và lọc nước như cách làm thông thường. Lúc này nồi cháo đã sôi sùng sục trên bếp lửa, thứ gạo mới trắng như bông quyện với nước giếng khơi trong văn vắt, tỏa hương thơm ngào ngạt như gọi mời. Bát nước cua vừa lọc được trút vào nồi cháo. Riêng gạch cua được xào thật thơm với hành tím xắt lát mỏng cho đến khi màu vàng ươm nổi lên hấp dẫn.

Người ăn có thể dùng kèm rau giá, ngò, mùi… tùy thích. Từng lớp rau sống xanh rờn lót dưới đáy bát, cháo sóng sánh trắng ngần ăm ắp bên trên, thấp thoáng những mảng thịt cua nâu óng và sắc vàng ươm béo ngậy của thìa gạch cua. Vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng, bát cháo thơm lừng khiến bữa cơm mùa nắng thêm thú vị.