Công Ty Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

Cha mẹ cần làm gì để giúp con đọc tốt?

Nhà trường sẽ dạy con tập đọc? Điều đó đúng mà cũng không đúng. Đối với một số trẻ, chương trình tập đọc ở trường không giúp bé thành công. Với mỗi trẻ, cha mẹ cần có sự hỗ trợ khác nhau để giúp con đọc tốt hơn.

Vậy cha mẹ cần phải làm gì? Làm thế nào để con đọc tốt? Dưới đây là những cách mà bạn có thể làm để giúp con đọc tốt hơn, chúng ta cùng tham khảo nhé.

1. Nói chuyên với con

Nếu trẻ có thể mô tả và diễn đạt tốt thì bé sẽ đọc sách dễ dàng. Bởi vì khi nói được một từ, mọi người sẽ biết đọc từ đó.

Vì thế, cha mẹ có thể nói chuyện với con ngay cả khi con chưa biết nói, như vậy trẻ sẽ nói dễ dàng hơn. Với tất cả trẻ ở mọi lứa tuổi, kỹ năng cơ bản để làm cha mẹ là dành thời gian giải thích mọi thứ bằng những câu miêu tả. Ví dụ khi bé nói “đi”, bạn có thể trả lời “Ừ, chúng ta đi chơi nhé”. Nhưng con bạn sẽ học được nhiều hơn nếu như bạn mở rộng câu nói của bé. Trong trường hợp này, bạn có thể nói “Ừ, chúng ra cùng ra ngoài đi chơi và ăn bánh nhé”.

2. Tạo môi trường

Con trẻ sẽ đọc tốt hơn nếu như trong gia đình bạn có nhiều sách báo, tạp chí đặc biệt là khi bạn thường xuyên đọc sách cho bé nghe. Để con trẻ thích đọc sách thì cha mẹ, người lớn trong gia đình phải thích đọc sách. Con trẻ sẽ học hỏi được nhiều hơn khi quan sát người lớn. Khi bạn đọc sách, bạn đã để cho con biết rằng đó là một công việc quan trọng, bởi vì bạn thảo luận những kiến thức mà bạn vừa thu thập được và bạn hỏi con những điều mà con vừa đọc. Hãy đánh giá cao việc độc sách và coi đó là một công việc thú vị, con bạn sẽ học hỏi được nhiều điều. Nếu bạn thích đọc sách, tức là bạn đã nêu tấm gương tốt cho con noi theo, không quan trọng đó là sách gì.

Để giúp cho việc đọc sách trở nên thú vị, cha mẹ cần tránh gây sức ép đối với con. Khi bạn tạo một môi trường thoải mái thì việc đọc sách của con sẽ đạt kết quả cao nhất. Đừng bao giờ bắt trẻ xem những cuốn sách bạn cho là hay nhưng chúng không thích. Việc áp đặt này sẽ làm giảm mọi hứng thú của chúng, đồng thời làm chúng cảm thấy rất khó chịu. Kết cục là chúng chẳng rút ra được gì sau khi đọc cả.

Mùa hè, trẻ có thời gian rảnh nhiều hơn, bạn hãy kiên trì và khéo léo để chúng tận dụng thời gian này đọc sách báo. Sách thực sự là người bạn, người thầy tốt nhất của trẻ.

3. Đọc sách mọi lúc, mọi nơi.

Đọc sách là công việc hàng ngày. Nhiều trẻ tập đọc thông qua các hoạt động hàng ngày.

Khi cùng con đi trên đường, cha mẹ có thể chỉ cho con thấy các biển báo giao thông. Cũng có bé yêu thích xe máy, ô tô và có thể phân việt được tên từng hãng xe trước khi biết đánh vần chính xác từng chữ cái, cha mẹ có thể chơi các trò chơi giúp bé nhận biết các từ.

Đọc các biển hiệu quảng cáo vì nó ở khắp mọi nơi nên con có thể tập đọc bất cứ lúc nào khi đi gặp các biển quảng cáo.

4. Cùng nhau đọc sách

Cùng đọc sách là cách tốt nhất giúp con đọc tốt hơn. Cha mẹ nên chọn những quyển sách và những câu chuyện mà con thích. Anh chị lớn cũng có thể đọc sách cho em nghe. Trong số những lần mọi thành viên vui vẻ với nhau nhất, nhiều trẻ sẽ nhớ thời gian cha mẹ đọc sách cho bé nghe.